Top Ad unit 728 × 90

Hướng dẫn cài đặt và sủ dụng Windows 8 (Phần II)

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Windows 8 (Phần I) đã giới thiệu cách cài đặt và một số tính năng mới của Windows 8. Hôm nay Anglebean xin giới thiệu tiếp phần II.

I. Hướng dẫn cài đặt Windows 8

1. Chuẩn bịTải về Windows 8 từ địa chỉ sau:
Sau khi download, bạn có thể sử dụng các phần mềm ghi đĩa để ghi file iso này vào đĩa DVD (nếu chưa biết cách ghi đĩa, bạn có thể tham khảo phần mềm CDBurnerXP đã được giới thiệu tại đây).

2. Cài đặt Windows 8

a) Yêu cầu cầu hình

Mặc dù Windows 8 được trang bị khá nhiều tính năng, tuy nhiên cấu hình yêu cầu để sử dụng Windows 8 không quá cao:
 • Bộ xử lý 1GHz hay nhanh hơn.
 • 1GB RAM (32-bit) hay 2GB RAM (64-bit).
 • Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu 16GB (32-bit) hay 20GB (64-bit).
 • Đồ họa DirectX 9 hỗ trợ WDDM 1.0 hay cao hơn
Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị sẵn 1 phân vùng với dung lượng trống tối thiểu 20GB để cài đặt Windows 8 trên đó. Lưu ý, phân vùng này phải là phân vùng khác với phân vùng cài đặt hệ điều hành cũ hiện ra.
-------------------------------------------------------------------------
26) Điều khiển bảo trì tự động
Windows 8 có một tính năng bảo dưỡng theo lịch, theo đó nó tự động cập nhật phần mềm, quét virut và tiến hành chẩn đoán hệ thống tại thời điểm được lên lịch. Theo mặc định, các tác vụ bảo trì chạy lúc 3 giờ sáng nếu người sử dụng không dùng máy. Nếu máy tính vẫn đang được sử dụng tại thời điểm lên lịch, Windows sẽ đợi cho đến khi máy rỗi (idle).

Để tùy chỉnh thời gian, mở Action Center từ biểu tượng cờ (flag icon) dưới system tray.

Ta sẽ tìm thấy mục Automatic Maintenance dưới danh mục Maintenance. Nhấn liên kết “Change maintenance settings” để tùy chỉnh thiết lập.

Từ màn hình này, bạn có thể thiết lập thời gian muốn chạy tác vụ bảo trì tự động. Windows 8 còn có khả năng “đánh thức” máy tính khi máy tính đang ở chế độ “Sleep” để tiến hành bảo trì.


27) Tùy chỉnh ứng dụng tìm kiếm
Các ứng dụng Metro có thể xuất hiện như những tùy chọn khi bạn sử dụng tính năng tìm kiếm.

Bạn có thể thay đổi những ứng dụng xuất hiện ở đây. Đầu tiên, nhấn Settings và nhấn liên kết “More PC settings”.

Từ màn hình PC settings, nhấn danh mục Search và sử dụng thanh trượt để làm ẩn ứng dụng khỏi màn hình tìm kiếm.

Trên đây là những thủ thuật đơn giản để tùy chỉnh màn hình Windows 8. Với những thủ thuật này, hi vọng bạn đã có thể biến giao diện xa lạ của Windows 8 trở về giao diện quen thuộc để dễ dàng thao tác trên máy tính của mình.

28) Truy cập nhanh chế độ Safe Mode trên Windows 8
Safe Mode là chế độ đã có mặt kể từ khi Windows 95 được phát hành. Chế độ này đã giúp hàng triệu tín đồ của Windows tìm ra những vấn đề trên máy bằng cách chỉ cho tải những chương trình cơ bản nhất sử dụng để chạy Windows. Tuy nhiên, việc truy cập Safe Mode khi khởi động máy nhiều khi không đơn giản và có thể gây bối rối cho những người ít kinh nghiệm khi họ phải thực hiện một số thao tác để hiển thị chế độ này. Nhưng, với Windows 8 thì giờ đây bạn có thể thực sự bổ sung tùy chọn khởi động trong chế độ safe mode vào thực đơn khởi động khi bật máy tính. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện việc này.
Vào giao diện Metro và gõ cmd. Biểu tượng dòng lệnh sẽ hiện ra phía bên trái. Kích chuột phải vào biểu tượng dòng lệnh. Một thanh tùy chọn sẽ xuất hiện cuối màn hình.
Kích vào Run as để chạy cửa sổ lệnh dưới quyền quản trị, ít nhất là trong bản Release Review. Trong bản Developer Preview, ta phải kích vào Advanced sau đó chọn Run as Administrator.

Xác nhận rằng bạn muốn chạy cmd trong cửa sổ UAC xuất hiện khi máy tính chuyển sang màn hình desktop.

Gõ: bcdedit /enum /v

Trong cửa sổ lệnh. Một số thông tin được tải lên cửa sổ lệnh. Ta sẽ cần copy lại những thông tin cần thiết tại đây.

Kích chuột phải lên cửa sổ lệnh và chọn Mark. Kéo chuột qua dữ liệu bên cạnh thuộc tính identifier dưới phần Windows Boot Loader. Nhấn Enter để copy chuỗi ký tự vào clipboard.
Bây giờ, gõ: bcdedit /copy<dấu cách>

Kích chuột phải lên màn hình cửa sổ lệnh và nhấn Paste. Sau identifier.
Gõ: <dấu cách>/d Windows 8 (Safe Mode)
Đóng cửa sổ lệnh, vào lại giao diện Metro, gõ msconfig sau đó nhấn Enter.
Kích vào thẻ boot, chọn mục safe mode.
Chọn Safe boot ở phần Boot options. Nếu muốn có thể sử dụng Internet trong chế độ Safe Mode, chọnNetworking thay cho Minimal trong phần Safe boot. Nhấn OK sau khi hoàn tất sau đó khởi động lại máy.
Và đây là kết quả bạn sẽ nhận được.

Theo MakeTechEasier

29) Gõ tiếng Việt trong giao diện Metro của ứng dụng
Với một số bạn mới lần đầu sử dụng các phiên bản Beta Windows 8 thì chắc hẳn đôi lúc khá khó chịu trong việc gõ tiếng Việt trong giao diện Metro của ứng dụng cài sẳn của Windows 8. Nếu muốn gõ tiếng Việt trong giao diện Metro thì bạn phải sử dụng 1 phần mềm phụ trợ cho việc này, ở đây Genk xin giới thiệu đó là ứng dụng GoTiengViet (gõ tiếng Việt) của 1 tác giả người Việt tên Trần Kỳ Nam. Bạn có thể tải về miễn phí tại đây.

Bộ gõ có dung lượng khá nhẹ và hoạt động tương đối tốt trên giao diện Metro ứng dụng của Windows 8, với nhiều chức năng thú vị kèm theo.

Sau khi tải về, bạn nhấn đôi vào tập tin .exe phù hợp với phiên bản hệ điều hành mà mình đang sử dụng để kích hoạt và dùng ngay mà không cần cài đặt.


Sau khi kích hoạt, GoTiengViet sẽ chạy nền tại khay hệ thống kèm theo biểu tượng ứng dụng. Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và lựa chọn kiểu gõ phù hợp cho mình.

Sau khi thiết lập xong, bạn hãy truy cập thử vào một ứng dụng có giao diện Metro của Windows 8 kiểm tra thử nhé


30) Tạo biểu tượng Shutdown trên giao diện Metro Start
Ở màn hình desktop Windows 8, kích chuột phải vào một vùng trống và chọn New-> Shortcut.

Cửa sổ Create Shortcut hiện ra. Trong hộp Location of Item.

Gõ: shutdown.exe –s –t –00 sau đó kích Next.

Đặt tên cho biểu tượng tắt. Ở đây ta đặt tên nó là Shutdown. Sau khi đặt tên, kích vào Finish.

Một biểu tượng tắt đã được tạo ra. Người dùng có thể chọn icon khác cho biểu tượng trông sống động hơn bằng cách, kích chuột phải vào biểu tượng và kích Properties.


Ở cửa sổ hiện ra, chọn thẻ Shortcut và kích Change Icon.Bây giờ chọn một icon phù hợp cho biểu tượng tắt Shutdown.

Tiếp theo, chọn Minimized tại mục Run từ thực đơn xổ xuống. Kích OK.

Và đây là icon đã được tạo trên màn hình desktop. Bước kế tiếp là bổ sung nó vào màn hình Metro Start.


Kích chuột phải vào biểu tượng Shutdown và kích Pin to Start.

Nhấn phím Windows để mở Metro Start UI. Lúc này, tiện ích Shutdown đã được ghim trong giao diện Metro. Di chuyển biểu tượng đến một vị trí thuận lợi và kích vào nó khi muốn tắt máy.

31) Hướng dẫn tạo mật khẩu bằng ảnh trong Windows 8
Windows 8 cung cấp một làn gió bảo mật mới bằng việc cho phép người dùng đăng nhập bằng mật khẩu ảnh (picture password) như một sự thay thế cho mật khẩu dạng văn bản hay PIN truyền thống.

Để thực hiện đặt mật khẩu ảnh, bạn cần có ít nhất một ảnh trong thư mục Pictures của Windows 8. Sau khi chọn ảnh, hãy vẽ những vòng tròn, đường kẻ hay nhấp vào bất kỳ 3 vùng nào để thiết lập mật khẩu an toàn. Để đăng nhập, chỉ cần làm lại động tác giống như khi ta thiết lập.

Một mật khẩu ảnh dường như phù hợp hơn cho người dùng máy tính bảng màn hình cảm ứng, nhưng người dùng PC cũng có thể sử dụng tính năng bằng cách sử dụng chuột để tạo và làm lại các động tác. Dưới đây là cách để lập một mật khẩu ảnh trong Windows 8 Release Preview:

Từ màn hình Start, gõ cụm từ picture password. Từ thanh tìm kiếm, kích vào danh mục Settings. Trong những kết quả tìm kiếm ở khung bên trái, kích vào thiết lập Create or change picture password.

Từ phần tùy chọn Sign-in trên màn hình Settings của PC, kích vào Create a picture password. Nhập mật khẩu (chữ) hiện tại để xác nhận.

Màn hình “Welcome to picture password” giải thích cách cài đặt mật khẩu ảnh qua những động tác khác nhau.

Từ khung bên trái, kích vào nút Choose picture. Windows sẽ hiển thị những ảnh trong thư mục Pictures để người dùng lựa chọn. Nhấn vào ảnh muốn chọn làm mật khẩu và sau đó nhấn Open ở góc dưới bên trái.

Tùy thuộc vào kích thước ảnh, bạn có thể mở rộng ảnh theo chiều ngang hay chiều cao. Sau khi chỉnh lại ảnh, kích vào nút Use this picture.

Tại màn hình “Set up your gestures”, tạo động tác đầu tiên, rồi đến động tác thứ hai và thứ ba. Tại màn hình “Confirm your gestures”, làm lại ba động tác vừa rồi. Nếu không thành công, người dùng sẽ phải thử lại. Sau khi thực hiện xong, nhấn nút Finish.

Trở lại màn hình Start bằng cách nhấn phím Windows. Kích vào tên tài khoản của người dùng và bức ảnh ở góc trên bên phải sau đó chọn Sign out từ thực đơn.

Để đăng nhập trở lại, nhấn phím bất kỳ để bỏ màn hình khóa. Sau đó người dùng sẽ thấy bức ảnh được chọn lúc trước. Làm lại ba động tác đã tạo để đăng nhập. Nếu động tác đủ khớp, màn hình Start hiện ra. Nếu không, bạn có thể thử lại hoặc chuyển qua sử dụng mật khẩu chữ.

Rất nhiều người dùng, đặc biệt là người dùng PC có thể vẫn muốn trung thành với những mật khẩu bằng chữ truyền thống. Nhưng mật khẩu ảnh lại mang đến một cách dễ nhớ để đăng nhập Windows 8 và đặc biệt thuận tiện cho người dùng máy tính bảng.

32) Hướng dẫn in nội dung từ ứng dụng Metro trong Windows 8
Với bản Windows 8 Release Preview, Microsoft đã thay đổi cách in ấn nội dung, ít nhất là đối với các ứng dụng Metro. Thay vì chọn một lệnh in từ trong bản thân ứng dụng, người dùng phải in nhờ sử dụng thanh Charms Bar. Chọn Device charm để được cung cấp truy cập tới máy in của mình, từ đó bạn có thể cấu hình những thiết lập khác nhau cho công việc.

Đây là cách in từ ứng dụng Metro trong Windows 8:

 • Bật nguồn máy in.
 • Trong Windows 8, mở ứng dụng Metro mà bạn muốn in từ đây. Ở ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng Internet Explorer. Mở phiên bản IE Metro bằng cách kích vào biểu tượng của nó trên màn hình Start.
 • Truy cập website có nội dung muốn in và kích vào nội dung muốn in.
 • Kéo chuột sang góc bên phải để bật thanh Charm bar. Di chuột lên thanh và kích vào Devices charm. Máy in và các thiết bị khác được liệt kê tại đây. Kích vào tên máy in muốn sử dụng.
 • Một màn hình thiết lập máy in xuất hiện. Từ đó bạn có thể thay đổi số bản sao, chế độ màu, hướng và các thiết lập khác. Kích vào đường dẫn More settings để xem thêm tùy chọn như kích thước giấy, loại giấy và khay đầu ra.
 • Kích Back trước tên máy in để trở về màn hình trước đó. Kích vào nút Print để in trang Web.
Việc in ấn từ ứng dụng Metro phải trải qua nhiều bước hơn phương pháp truyền thống mà người dùng đơn giản chỉ cần kích vào thực đơn File và chọn Print. Nhưng cách này lại áp dụng như nhau cho tất cả các ứng dụng Metro, tạo ra tính nhất quán.

In ấn nội dung từ các ứng dụng Desktop trong Windows 8 hoạt động giống với các phiên bản Windows trước đây.

33) Mã hóa bảo mật USB trong Windows 8
Những chiếc USB bỏ túi rất nhỏ gọn, tiện dụng cho việc mang dữ liệu nhưng điều này lại làm người dùng dễ đánh mất chúng.Vì vậy, bảo vệ an toàn cho dữ liệu trong USB là rất quan trọng. Bài viết sẽ hướng dẫn người dùng cách sử dụng BitLocker trong Windows 8 có tích hợp tiện ích mã hóa bảo mật để bảo vệ an toàn dữ liệu cho ổ flash này.

Lưu ý
: Tính năng trong BitLocker, BitLocker To Go cho các ổ rời, đã khả dụng trên các phiên bản Windows 8 Pro, Windows 7 Ultimate và Enterprise. Sau khi mã hóa bảo mật ổ với Windows 8, người dùng có thể sử dụng nó trên XP hoặc phiên bản cao hơn để đọc và sao chép file, nhưng không lưu được một cách trực tiếp.

Trước hết, cắm USB vào máy tính. Sau khi Windows nhận dạng USB, vào Computer và tìm và nhấn vào biểu tượng ổ USB. Từ Explorer Ribbon mới trên Windows 8, ta sẽ thấy thực đơn Drive Tools được bôi đậm. Kích vàoBitLocker >> Turn on BitLocker.

Hoặc, người dùng có thể kích chuột phải vào ổ cứng ngoài và chọn Turn on BitLocker từ thực đơn ngữ cảnh. Phương pháp này hoạt động tốt nhất trên Windows 7.

Tiếp theo, tích vào Use a Password to Unlock the Drive và nhập mật khẩu hai lần. Kích vào Next.

Windows sẽ hỏi cách lưu dự phòng Recovery Key. Recovery Key là một chuỗi các ký tự cho phép người dùng truy cập vào ổ kể cả khi mất mật khẩu.


Tiếp theo, chọn mức độ mã hóa ổ USB. Nếu chọn Used Disk Space Only, quá trình mã hóa sẽ nhanh hơn và bất cứ dữ liệu nào ta thêm vào cũng sẽ được mã hóa. Tôi khuyến nghị nên chọn Encrypt Entire Drive mặc dù mất nhiều thời gian hơn. Ở tùy chọn này, kể cả những dữ liệu được xóa có khả năng khôi phục cũng được mã hóa.


Sau đó kích vào Start Encrypting để thực hiện mã hóa.

Ta có thể giám sát quá trình trong khi ổ được mã hóa. Thời gian mã hóa phụ thuộc vào lượng dữ liệu trong ổ và dung lượng USB.
Sau khi ổ được mã hóa bảo mật, ta sẽ thấy một biểu tượng khóa trên biểu tượng ổ USB trong My Computer.
Bây giờ, khi người dùng muốn sử dụng ổ USB, hãy cắm nó vào và nhập mật khẩu trong cửa sổ mật khẩu hiện ra trước khi được phép truy cập.


Đây là màn hình bạn sẽ thấy trên Windows 7 để nhập mật khẩu giải mã ổ đĩa.Sau đó, cửa sổ AutoPlay hiện ra (nếu được kích hoạt). Người dùng có thể bắt đầu sử dụng ổ USB theo ý muốn.

Nếu muốn thay đổi mật khẩu hay quản lý các tùy chọn trên ổ được mã hóa sử dụng BitLocker, trong Windows 8, kích chuột phải vào nó và chọn Change BitLocker Password hoặc Manage BitLocker.


Trong Windows 7, kích chuột phải vào ổ USB và chọn Manage BitLocker. Một thực đơn chứa những tùy chọn quản lý khác nhau xuất hiện, bao gồm cả Change Password.
Nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng thứ ba để mã hóa ổ, kể cả Dropbox, bạn có thể sử dụng phần mềm TrueCrypt

34) Thủ thuật chạy Windows 8 trực tiếp trên USB
Người dùng chỉ việc cắm USB vào máy tính để chạy trực tiếp Windows 8 mà không cần phải cài đặt.

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng một thiết bị nhớ USB dung lượng tối thiểu 4 GB, công cụ Windows 7 USB/DVD để cài đặt hệ điều hành trực tiếp vào máy. Tuy nhiên, một điểm mới ở Windows 8 chính là khả năng chạy trực tiếp hệ điều hành này từ một ổ USB.
Tính năng mới được mang tên Windows To Go hoạt động tương tự như một đĩa Linux LiveCD. Người dùng có thể tải hệ điều hành vào ổ lưu trữ USB, cắm vào bất kỳ máy tính tương thích nào và chọn khởi động từ ổ USB thay vì ổ đĩa cứng hoặc SSD thông thường. Không giống như hầu hết các Live CD khác, Windows To Go có thể được cấu hình với tất cả các tài liệu, ứng dụng và các thiết lập khác.

Người dùng cần một thiết bị nhớ USB có dung lượng tối thiểu 16 GB hoặc một ổ cứng di động, đĩa cài đặt Windows 8 và chương trình Windows Automated Installation Kit để tạo ra một thiết bị chạy Windows To Go. Để tăng tốc độ sử dụng, người dùng nên sử dụng các USB chuẩn 3.0 và dung lượng lớn để dễ dàng cài đặt phần mềm sau này.

Dưới đây là đoạn video sử dụng ổ USB với Windows 8 trên máy MacBook Pro.
http://www.youtube.com/watch?v=deq_T...layer_embedded

35) Tùy biến màn hình khóa trên Windows 8
Windows 8 cho phép người dùng tùy chỉnh lại màn hình khóa Lock screen. Người dùng có thể thay thế hình nền bằng một hình sẵn có của Microsoft hoặc hình của riêng mình và bổ sung các ứng dụng phụ vào màn hình.

Từ màn hình Start trên Windows 8, mở thanh Charms bar và chọn Settings sau đó chọn Change PC Settings.


Màn hình PC Settings hiện ra. Chọn tiếp Personalize phía bên trái và Lock Screen ở khung bên phải. Từ đây ta có thể thay đổi ảnh nền cũ bằng một ảnh nền mới sẵn có của Microsoft.


Hoặc, kích vào Browse để sử dụng một ảnh của riêng mình.Hình nền được chọn sẽ được hiển thị.

Cuộn xuống để có thể chọn những ứng dụng mà bạn muốn cho hiện dữ liệu trên màn hình khóa. Có thể chọn từ Mail, Weather, Calendar và thông tin từ những ứng dụng trung gian nhất định được cài đặt từ Windows Store.
Sau đó, ở dòng tiếp theo, ta có thể chọn ứng dụng nào sẽ hiện thông tin chi tiết trên màn hình khóa.


Đó là tất cả các bước cần làm.

36) Thay đổi chương trình mặc định trên Windows 8
Windows 8 chọn những chương trình mặc định để phát những file được hỗ trợ. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng chương trình khác để mở file mặc định thì sao? Đây là cách thay đổi chương trình mặc định.

Windows có một tập các chương trình để hệ điều hành sẽ luôn sử dụng mặc định khi bạn mở những loại file nhất định. Phim chẳng hạn, được mở bằng ứng dụng Videos mới trên Windows 8. Ứng dụng khá tốt, nhưng có thể bạn muốn sử dụng một chương trình khác, như VLC Media Player.

Để thay đổi chương trình mặc định, kích chuột phải vào file người dùng muốn mở và chọn Open with > Choose default program.

Một hộp thoại mới mở ra, với giao diện kiểu Metro (kỳ lạ là nó được mở trong giao diện desktop truyền thống) để ta có thể chọn chương trình muốn đặt mặc định. Tích vào hộp User this app for all files để lưu.

Nếu muốn thực hiện cho nhiều hơn một loại file một lúc thì người dùng vẫn có thể thay đổi qua Control Panel. Nếu Control Panel chưa được ghim vào màn hình Start, cách nhanh nhất để mở là tìm nhanh trên thanh Charms bar. Sau khi mở, chọn Programs > Default Programs.

Từ đó, bạn có thể chọn bất kỳ loại file liên quan nào với các chương trình hay liệt kê toàn bộ chương trình khả dụng và đặt chương trình chỉ định làm mặc định cho tất cả các loại file nó có thể mở.

37) Phát Wifi trên Windows 8 Release Preview
Một số người dùng gặp rắc rối trong quá trình thiết lập laptop thành điểm phát Wifi để sử dụng trên các thiết bị di động khác như điện thoại, laptop,..cho Windows 8.

Riêng đối với Windows 8 thì việc này lại hoàn toàn...rắc rối hơn rất nhiều. Vì bạn phải thiết lập rất rờm rà. Tuy nhiên với Connectify thì việc này sẽ đơn giản hơn cho bạn.

Connectify là phần mềm khá hay và hữu ích cho việc biến chiếc laptop thành điểm phát Wifi để sử dụng trên các thiết bị di động khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt, sử dụng Connectify để phát Wifi từ laptop chạy hệ điều hành Windows 8 Release Preview.

Cài đặt Connectify


Tải về phần mềm Connectify tại đây. Hoặc bản Pro tại đây chỉ cần nhấn Life sau đó các bạn điền địa chỉ Email vào. Sau khi gửi đăng ký thành công, thông tin Key Connectify Hotspot Pro FULL bản quyền miễn phí được gửi tới cho bạn. Bạn có thể sử dụng key bản quyền này để cài đặt. Download và cài đặt phần mềm với thông tin giấy phép bản quyền mà bạn vừa nhận được.

Với bản quyền này bạn có thể sử dụng full Connectify trong vòng một tuần, bạn có thể sử dụng nhiều địa chỉ Email để đăng ký.

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn phiên bản Pro hoặc Life. Với phiên bản Life miễn phí sẽ giới hạn 1 số tính năng. Bạn nhấn vào Download Now để tải về.


Sau khi tải về, bạn nhấn vào tập tin .exe để tiến hành quá trình cài đặt.Tại cửa sổ cài đặt đầu tiên, bạn nhấn I Agree để đồng ý các điều khoản sử dụng.Tiến trình cài đặt sẽ diễn ra, trong quá trình cài đặt sẽ gây mất kết nối Internet trong chốc lát.

Sai khi quá trình cài đặt kết thúc, 1 cửa sổ thông báo hiện ra yêu cầu bạn Reboot lại máy tính. Bạn có thể bỏ qua quá trình này bằng cách nhấn vào tùy chọn “I want to manually reboot later.” Sau đó nhấn Finish để kết thúc. (các bạn chú ý có một số máy khi cài Connectify máy có thể xảy ra tình trạng treo máy và để xử lý các bạn khởi động lại vào chế độ Safe Mode – nhấn F8 để vào rồi gỡ bỏ nó nhé).

Sử dụng Connectify


Kích hoạt biểu tượng Connectify ngoài màn hình Desktop để bắt đầu tùy chỉnh và sử dụng phần mềm. Và đừng quên mở cổng kết nối Wireless trên laptop của bạn


Giao diện của Connectify hiện lên phía dưới góc phải màn hình, cùng với 1 màn hình giới thiệu. Biểu tượng Connectify cũng xuất hiện dưới khay hệ thống.

Tại màn hình giới thiệu, bạn nhấn vào Try Connectify Life để sử dụng thử phần mềm với một số hạn chế.

Tại giao diện Connectify, bạn hãy nhấn vào nút Start Service để kích hoạt Connectify.

Sau khi Connectify khởi động xong, bạn có thể tiến hành thiết lập tên (Hotspot Name) và mật khẩu (Password) cho việc khởi tạo kết nối. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn Start Hotspot để thực hiện.

Và đây là kết quả.

Bạn cũng có thể thay đổi một số các thiết lập tùy chỉnh cho Connectify bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng của ứng dụng tại khay hệ thống.


38) Chặn website bằng hosts file trên Windows 8
Do những vấn đề liên quan đến bảo mật mà Windows 8 không cho phép người dùng biên tập hosts file.Khi bổ sung dòng vào hosts file để chặn những trang web nhất định thì sau đó Windows 8 sẽ tự động gỡ bỏ những dòng này và từ chối hoàn toàn các thay đổi được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có cách để thay đổi hosts file. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn làm điều này.


Hosts file là gì?


Khi truy cập một website, máy tính của người dùng sẽ bắt liên lạc với server DNS và yêu cầu địa chỉ IP của website đó. Chẳng hạn như, website Facebook.com ứng với địa chỉ 66.220.158.70. Máy tính sau đó sẽ kết nối tới địa chỉ IP này và truy cập vào website.
Hosts file là một file nằm trên máy tính và có thể thay đổi hành vi thông thường này của máy. Bằng cách chỉnh sửa trên hosts file, bạn có thể trỏ Facebook.com tới bất cứ địa chỉ IP mong muốn nào. Một số người sử dụng thủ thuật này để chặn website. Chẳng hạn như, ta có thể trỏ Facebook.com đến địa chỉ IP cục bộ của máy là 127.0.0.1. Khi ai đó cố gắng truy cập Facebook.com trên máy tính, hệ thống sẽ tự kết nối đến địa chỉ 127.0.0.1. Nó sẽ không tìm thấy web server do đó mà kết nối ngay lập tức thất bại.

Vì sao Windows 8 không cho phép chỉnh sửa hosts file?

Không may là malware thường biên tập lại hosts file để thêm vào các dòng nguy hiểm. Chẳng hạn như, malware có thể trỏ Facebook.com tới một địa chỉ IP khác hoàn toàn, địa chỉ IP của một website gây hại nào đó. Website này thậm chí có thể giả dạng Facebook.com.

Một người dùng nhìn vào thanh địa chỉ và thấy hiển thị Facebook.com sẽ không thể ngờ rằng mình đang ở trên một site lừa đảo.

Để ngăn chặn điều đó, Windows 8 (cụ thể là chương trình diệt virus Windows Defender bên trong Windows 8) thực hiện giám sát hosts file. Khi nhận thấy một website như Facebook.com được bổ sung vào hosts file, hệ điều hành ngay lập tức gỡ bỏ mục và cho phép những kết nối đến website Facebook.com thông thường.
Việc này thực ra là một tính năng bảo mật quan trọng với rất nhiều người dùng chưa bao giờ nghĩ đến việc chỉnh sửa hosts file. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi file hosts để chặn website, bạn có thể vô hiệu hóa hạn chế này.

Bỏ hạn chế

Do hạn chế này được đặt ra bởi Windows Defender (trước đây gọi là Microsoft Security Essentials) trong Windows 8 nên ta có một vài tùy chọn để vô hiệu hóa nó:
Tách hosts file khởi sự giám sát từ Windows Defender. Nếu bạn muốn sử dụng Windows Defender thay vì một chương trình diệt virus trung gian thì đây là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với Windows sẽ không bảo vệ người dùng trước các mục nguy hiểm trong hosts file được gài bởi malware.

Cài đặt chương trình diệt virus trung gian. Rất nhiều ứng dụng diệt virus sẽ không đặt chính sách lên hosts file. Những chương trình như avast! và AVG hoàn toàn miễn phí. Khi được cài đặt, Windows Defender sẽ tự động bị vô hiệu hóa.

Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn Windows Defender nhưng đây không phải là ý kiến hay trừ khi đã cài đặt chương trình diệt virus trung gian. Và nếu là một người dùng cẩn thận, việc có nhiều lớp bảo vệ sẽ là sự thực thi bảo mật tốt.

Tách hosts file khỏi Windows Defender

Để đặt hosts file ngoài tầm giám sát của Windows Defender, trước tiên hãy mở Windows Defender. Nhấn phím Windows, gõ Windows Defender và nhấn Enter.


Chọn thẻ Settingssau đó chọn danh mục Excluded files and locations.Nhấn Browsevà tìm đến file sau: C:WindowsSystem32DriversetchostsKích vào Addsau đó nhấn Save Changes để lưu thay đổi.

Bây giờ ta có thể chỉnh sửa hosts file bình thường.

Chỉnh sửa hosts file

Người dùng sẽ phải biên tập hosts file dưới quyền quản trị. Nếu mở file theo thông thường và muốn lưu lại thay đổi, bạn sẽ nhận được một thông báo rằng bạn không đủ quyền hạn để lưu file trong thư mục này.

Để khởi chạy Notepad dưới quyền quản trị, nhấn phím Windows, gõ Notepad, kích chuột phải vào ứng dụng Notepad xuất hiện rồi chọn Run as administrator (cũng có thể khởi chạy bất cứ phần mềm biên tập nào người dùng thích, như Notepad++).

Kích vàoFile - Open trong cửa sổ Notepad và tới file: C:WindowsSystem32Driversetchosts

Ta sẽ phải chọn All Files trong hộp file type cuối hộp thoại mở để hiển thị hosts file trong danh sách.

Thêm dòng cho mỗi website mà bạn muốn chặn theo cú pháp như ví dụ sau:

127.0.0.1 facebook.com
127.0.0.1 example.com


Ví dụ thể hiện máy tính sẽ chặn truy cập facebook.comexample.com.

Lưu file sau khi hoàn tất. Những thay đổi này sẽ được áp dụng ngay lập tức và website sẽ bị chặn mà không cần khởi động lại hệ thống hay trình duyệt.


39) Cấu hình sử dụng nhiều tài khoản email trên ứng dụng Windows 8 Mail
Với ứng dụng Mail của Windows 8 bạn có thể dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tài khoản email của các dịch vụ khác nhau cùng một nơi chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Hiện nay, đại đa số người dùng Internet đều sở hữu nhiều hơn một tài khoản email. Nhận thấy được điều này, Microsoft đã trang bị cho Windows 8 một ứng dụng quản lý email “tất cả trong một” tên là Windows 8 Mail (hay Mail). Với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tài khoản email của các dịch vụ khác nhau cùng một nơi chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Để sử dụng ứng dụng này, trước hết bạn cần cấu hình cho nó. Lưu ý: bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã đăng nhập và sử dụng Windows 8 bằng tài khoản Microsoft (Hotmail.com, Live.com, MSN). Để thực hiện cấu hình, bạn mở màn hình Start của Windows 8, chọn ứng dụng Mail.


Nếu thấy xuất hiện thông báo “You aren’t signed with a Microsoft account. To use mail, sign in with a Microsoft account and try again”, bạn bấm vào liên kết try again, nhập vào địa chỉ email và mật khẩu tài khoản Microsfot rồi bấm nút Save. Nếu chưa có tài khoản Microsoft, bạn bấm vào liên kết Sign up for a Microsoft account để đăng ký mới.
Quay trở lại ứng dụng Mail, bạn sẽ thấy tài khoản Microsoft đã xuất hiện ở đó đồng thời một tùy chọn mới cũng đã được thêm vào để bạn thêm những tài khoản email khác. Để thêm một tài khoản email, bạn bấm tổ hợp Windows + I, chọn Account ở thanh charm hiện ra, chọn tiếp liên kết Add an account.

Một danh sách các dịch vụ email sẽ xuất hện, bạn chọn một dịch vụ email muốn thêm, nhập địa chỉ email và mật khẩu rồi nhấn nút Connect ở màn hình hiện ra sau đó.
Nếu muốn xóa một email khỏi ứng dụng Mail, bạn cũng bấm tổ phím Windows + I, chọn Accounts rồi chọn vào địa chỉ email bạn muốn xóa bỏ. Ở màn hình hiện ra sau đó, bạn kéo xuống dưới cùng rồi chọn Remove account.


40) Thiết lập đa màn hình trên Windows 8
Với cải tiến có tên gọi MultiMonitor được cung cấp trong Windows 8 bạn sẽ nhận được những lợi ích rõ rệt trong khả năng xử lý hiển thị đa màn hình để có thể tận dụng lợi thế trong khả năng xử lý đồ họa Intel, Nvidia và AMD.

Nhiều màn hình sẽ giúp bạn có thể giữ các cửa sổ ứng dụng tốt hơn để có thể thấy trên nhiều màn hình cùng một lúc và cũng sẽ đơn giản hóa các nhiệm vụ chuyển dữ liệu giữa các ứng dụng, giảm thiểu hoạt động cần phải bấm hoặc di chuyển thông qua các cửa sổ đang mở để bạn có thể tìm kiếm lại.

Làm việc với nhiều màn hình là cách tuyệt vời để bạn có thể tăng hiệu quả xử lý nếu có thể đủ khả năng trả thêm chi phí và đủ không gian làm việc trên desktop.Mặc dù thiết lập và sử dụng nhiều màn hình là đơn giản với Windows 7 nhưng Microsoft đang giới thiệu thêm một số cải tiến quan trọng liên quan đến đa màn hình trong Windows 8. Với Windows 8, Microsoft nhằm mục đích không chỉ đơn giản hóa quá trình thiết lập ban đầu cho đa màn hình mà cũng giúp cho máy tính có thể cá nhân hóa dễ dàng hơn nhằm cải thiện khả năng sử dụng của thanh tác vụ và để hỗ trợ các ứng dụng theo phong cách Metro.

Một số cải tiến trong MultiMonitor đến với Windows 8 mang tính thẩm mỹ cao. Ví dụ hệ điều hành mới sẽ cho phép người sử dụng MultiMonitor gán các hình nền khác nhau cho từng màn hình mà không cần phải dựa vào các công cụ của bên thứ ba. Người dùng có thể chỉ cần nhấn phải chuộ tvào một hình ảnh nền và gán cho nó một màn hình cụ thể. Cũng trong Windows 8, người dùng được cung cấp tùy chọn có thể kéo dài màn hình và chọn tùy chọn để có một slideshow chọn những hình ảnh tốt nhất cho mỗi màn hình dựa trên độ phân giải, tỷ lệ và định hướng mỗi màn hình khác nhau.

Cải tiến khác trong MultiMonitor chính là giúp bạn thiết lập màn hình rộng lớn của mình hiệu quả hơn. Với Windows 7, thanh tác vụ đơn giản chỉ giúp tăng kích thước khi kéo dài trên nhiều màn hình nhưng Windows 8 cho phép bạn có thể cấu hình thanh tác vụ hiển thị các nút thanh tác vụ mà bạn muốn chúng hiển thị, giảm thiểu việc di chuyển chuột từ một màn hình khác.

Trong Windows 8 tất cả các góc và cạnh được hoạt động trên tất cả các màn hình, vì vậy người dùng có thể tiếp cận màn hình Start, chuyển đổi ứng dụng và thanh Charm từ bất kỳ màn hình nào mà người dùng không cần phải kéo chuột trên nhiều màn hình. Ở trong góc riêng của mỗi màn hình bạn có thể nhận được các nút Start (phía dưới bên trái), chuyển đổi ứng dụng (phía trên bên trái) và Charm (phía trên bên phải). Nút Show Desktop có thể truy cập ở phía dưới bên phải của mối màn hình.

Windows 8 sẽ cung cấp cho người thanh chuột dọc theo cạnh màn hình chia sẻ. Microsoft cũng đã triển khai việc thực hiện ở các góc trong Windows 8. Việc sắp xếp các màn hình là rất trực quan dù cho các màn hình hiển thị có kích thước không giống nhau, người dùng có thể dễ dàng thiết lập cấu hình một cách chính xác nhất.

Thiết lập đa màn hình trong Windows 8

Để kiểm tra tính năng MultiMonitor trong hệ điều hành mới, bài viết thử nghiệm với Windows 8 Release Preview trên hệ thống sử dụng CPU Intel Core i7-3770K với cấu hình màn hình kép tích hợp đồ họa Intel HD 4000 và card rời Nvidia và card đồ họa rời AMD. Trong cả 3 cấu hình, quá trình cài đặt được chứng minh là rất đơn giản.

Với đồ họa Intel HD

Windows 8 Release Preview phát hiện và cài đặt các trình điều khiển cần thiết cho đồ họa Intel HD 4000 series mà không cần yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào của người dùng. Với đồ họa Intel, người dùng có thể đơn giản là kết nối với một màn hình thứ 2, hệ điều hành ngay lập tức được công nhận và kích hoạt.

Để tiến hành cấu hình các vị trí của màn hình người dùng có thể truy cập vào desktop, click chuột phải vào hình nền và chọn Personalize từ menu. Trong cửa sổ kết quả nhấp vào liên kết Display và chọn Change Display Settings, nhấn chuột và kéo màn hình ảo để tiến hành thiết lập màn hình máy tính xong kích vào OK để hoàn tất công việc.

Với card đồ họa Nvidia GeForce

Một vài bước bổ sung cần thiết khi cài đặt nhiều màn hình trên một hệ thống Windows 8 được trang bị card đồ họa Nvidia. Trước tên người dùng cần phải cài đặt các trình điều khiển cần thiết cho card đồ họa của mình. Một số card đồ họa không nhận được sự hỗ trợ của trình điều khiển GeForce có thể kể đến bao gồm GeForce GTX 560 Ti, GeForce GTX 670 và GeForce GTX 680. Hiện tại các thử nghiệm cho thấy trình điều khiển card đồ họaNvidia v302.82 đang có sẵn trên trang web của Nvidia dành cho Windows 8, người dùng có thể tải về trình điều khiển và cài đặt chúng.

Khi các driver được cài đặt, bạn có thể mở Nvidia Control Panel bằng cách kích chuột phải vào desktop và chọn Nvidia Control Panel từ trình đơn, sau đó nhấp vào Set up multiple displays trong khung bên trái và thực hiện theo các thủ tục nêu trên để bắt chước vị trí của màn hình.

Với card đồ họa AMD Radeon (5000 Series hoặc mới hơn)

Cấu hình card đồ họa AMD Radeon cho đa màn hình trên Windows 8 là khá dễ dàng. Trình điều khiển Windows 8 Release Preview có khả năng tự động phát hiện và cài đặt từ Radeon HD 5000, 6000 và 7000 series. Mặc dù vậy, người dùng nên chỉ trình duyệt đến địa chỉ AMD.com để tiến hành tải về và cài đặt các trình điều khiển mới nhất từ trang web của công ty. Quá trình cài đặt tiếp theo đối với việc cấu hình MultiMonitor cơ bản là giống hệt việc làm việc với đồ họa tích hợp của Intel như người dùng trình bày trước đó.
Ngoài ra, mặc dù card đồ họaAMD Radeon HD 5000 series (và mới hơn) hỗ trợ tính năng Eyefinity của hãng, người dùng có thể cấu hình để xử lý đa màn hình như một bề mặt màn hình lớn. Sử dụng tính năng Eyefinity có thể giúp ghi đè lên các cạnh và góc của Windows 8.

Để cấu hình Eyefinity sau khi cài đặt các trình điều khiển mới nhất của AMD, người dùng phải bấm vào một phần trống trên màn hình và chọn Catalyst Control Center từ menu. Trong trường Desktop and Displays bạn nhấp vào liên kết AMD Eyefinity Multi-Display setup. Ở màn hình kế tiếp hiện ra bạn chọn tùy chọn Create Eyefinity Display Group và điều dẫn đến màn hình để tạo ra các nhóm hiển thị. Một khi đã lựa chọn cách bố trí chính xác cho nhóm hiển thị bạn đã có thể bắt đầu tương tác với chế độ đa màn hình trong Windows 8.

41) Kích hoạt và phục hồi File History trên Windows 8
Windows 8 File History bảo vệ các dữ liệu quan trọng cho người dùng. Không giống như các chương trình lưu dự phòng khác, File Historychỉ tập trung vào các file và thư mục đặc biệt gần gũi và thân quen với người dùng, gồm có Libraries, Desktop, Favorites và Contacts. Chương trình cũng bảo vệ chống lại những thay đổi vô tình không mong muốn bằng cách duy trì nhiều bản dự phòng file. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc từng bước kích hoạt và khôi phục File History.
Kích hoạt File History trên Windows 8

Việc này rất dễ dàng và nhanh chóng. Từ giao diện Metro, mở Charm Bars bằng cách di chuột vào góc dưới bên trái màn hình. Kích chuột phải vào Hot Corner này để mở thực đơn. Chọn Control Panel.


Từ Control Panel, trong phần System and Security, chọn Save backup copies of your files with File History.

Điều đầu tiên cần làm khi File History Control Panel App mở ra là đặt vị trí lưu cho các file được bảo vệ. Nhấn vào Use Network Drive. Lưu ý rằng nếu bạn có một ổ cứng ngoài cắm vào PC thì nó sẽ được chọn làm vị trí lưu mặc định.


Hộp thoại Select a File History Drive mở ra. Chọn Add network location.

Tìm đến hoặc nhập mục chung mạng (network share) mà bạn muốn File History sử dụng. Sau khi lựa chọn, trở lại màn hình Select a File History drive. Lúc này, địa chỉ mạng sẽ được hiển thị kèm thông tin liên quan đến không gian lưu trữ trống và không gian tổng khả dụng. Nhấn OKđể trở lại ứng dụng File History chính.

Bây giờ, những địa chỉ được giám sát được hiển thị kèm theo vị trí lưu trữ mạng ngoài mà ta vừa lập. Bước cuối cùng là kích vào Turn On.

Nếu PC chạy Windows 8 thuộc một Home Group, File History sẽ gợi ý sử dụng địa điểm lưu trữ bạn đã lập cho các thành viên khác trong Home Group. Nếu không muốn điều này, chỉ cần nhấn Nođể bỏ qua.

Ngay sau khi bật File History, những file được giám sát sẽ lưu dự phòng đến vị trí lưu trữ đã chọn. Khi quá trình dự phòng ban đầu hoàn thành, ứng dụng sẽ hiện ngày tháng và thời gian file được sao chép lần cuối.

Phục hồi file bằng File History

Việc sử dụng File History hữu hiệu đòi hỏi người dùng phải hiểu cách phục hồi một file khi cần thiết. Ví dụ như ở đây, ta sẽ phục hồi một tài liệu cá nhân lưu trong Documents Library.

Ở phía bên trái của File History Control Panel App, chọn Restore Personal files. Cửa sổ File History Restore mở ra và hiển thị những vị trí được bảo vệ bởi File History. Dưới phần Library, kích đúp vào Documents.

Các nút mũi tên sang phải và trái cuối cửa sổ để cho phép người dùng chuyển giữa những bản khác nhau của một file được chọn. Nhấn mũi tên xoay tròn ở giữa để thực hiện phục hồi dữ liệu. Chỉ cần chọn file sau đó kích vào nút mũi tên sang phải cho đến khi thấy bản dự phòng gần nhất của file.


Kích vào biểu tượng mũi tên xoay vòng để thực hiện phục hồi file.

Chọn Replace the file in the destination để xác nhận ghi đè file đích bằng bản phục hồi của File History.

Ta có thể thực hiện phục hồi file từ File History ngay trong Windows Explorer. Chỉ cần tìm đến file muốn phục hồi, kích một lần vào nó sau đó nhấn Historytrên Windows Explorer Ribbon. Tất cả các bản dữ liệu phục hồi sẽ hiện ra. Tìm file phục hồi mong muốn và phục hồi lại bằng cách thực hiện chính xác các bước như đã hướng dẫn trên đây.

File History rất dễ dàng sử dụng. Chương trình được phát triển để cho phép cả những người dùng Windows ít kinh nghiệm có thể sử dụng. Đây có thể là một trong những tính năng giá trị nhất trên Windows 8 cho các tổ chức vừa và nhỏ.

42) Sử dụng video làm ảnh đại diện trên User Tile Windows 8
Tôi sẽ hướng dẫn thêm các bạn cách dùng một tập tin video với các hoạt cảnh chuyển động thay thế làm ảnh đại diện cho người dùng trên User Tile trông hấp dẫn hơn.

Những thứ cần có:

 • Một đoạn video clip ngắn có định dạng *.wmv, độ phân giải khoảng 240 x 180 và độ dài ít hơn 10 giây.
 • Tất nhiên yêu cầu tiếp theo là máy tính của bạn phải đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 để có thể áp dụng được thủ thuật trên. Nếu chưa có, tải phiên bản thử nghiệm Windows 8 Milestone 3 Build 6.2.7959.0 tại [COLOR=#063874]đây (Pass: 4fvn.com) rồi cài đặt vào máy bằng một chương trình tạo máy ảo chuyên dụng.
Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn di chuyển đến : C:ProgramData/Microsoft/User/ Account PicturesDefault Pictures, dán clip vào đây và đổi tên nó sang định dạng sau: usertilex.ms-usertiledynamic (thay thếx bằng một con số bất kỳ).

Nhắp chuột vào User Tile của bạn trên Taskbar chọn My Look. Chọn video trong Default Pictures và nhấn OK. Từ bây giờ, khi nhấp vào biểu tượng User Tile hình ảnh video bạn chọn làm ảnh đại diện sẽ tự động phát cho bạn xem.
Khi bạn thiết lập một video làm ảnh đại diện trên User Tile, Windows 8 sẽ giải nén và tạo ra 2 tập tin bitmap (tất cả đều nằm trong C:UsersPublicPublic User TilesInstalled User Tiles).

Usertilex.ms-usertiledynamic.wmv.ms-usertilelargegen (với x là một số bất kỳ): với tập tin này hình ảnh video sẽ được hiển thị trong bảng điều khiển của User Tile khi người dùng nhấn vào User Tile trên Taskbar, video sẽ được phát sau đó.

Usertilex.ms-usertiledynamic.wmv.ms-usertilesmallgen (trong đó x là con số bất kỳ): tập tin này được sử dụng mặc định và được hiển thị ở thanh tác vụ.

Điều thú vị ở đây là bạn có thể thay thế tập tinusertilex.ms-usertiledynamic.wmv.ms-usertilesmallgen bằng một hình ảnh của chính bạn. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng một hình ảnh và video khác để hiển thị trên User Tile cùng một thời điểm.

Lưu ý:
 • Hình ảnh bạn sử dụng phải là định dạng Bitmap (*.bmp) độ phân giải khoảng 200 x200 pixel.
 • Bạn có để thay đổi kích thước hình ảnh của bạn với độ phân giải thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn về độ phân giải tập tin mặc định, bạn có thể nhấn phải vào nó Properties Details để kiểm tra.
Mặc dù bạn có thể thay thế cả hai tập tin, nhưng bạn chỉ nên thay thế usertilex.ms-usertiledynamic.wmv.ms-usertilesmallgen.
Nếu bạn thay thế usertilex.ms-usertiledynamic.wmv.ms-usertilelargegen, hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị trong bảng giao diện User Tile.

Khởi động lại máy tính của bạn để điều chỉnh có hiệu lực.

43) Phần cứng tương thích Windows 8 và máy tính đời cũ chạy Windows 8
Lưu ý rằng phương pháp mới này chỉ áp dụng được với những dòng máy tính mới được cài sẵn Windows 8. Các dòng máy này sử dụng UEFI thay vì BIOS. Tuy nhiên, nếu đã cài đặt Windows 8 vào máy tính dòng cũ hơn sử dụng BIOS truyền thống thì ta vẫn sẽ truy cập được BIOS theo phương pháp phổ thông (nhấn phím xuất hiện trong quá trình khởi động máy).

Phím truy cập BIOS thường là F2 hoặc Delete phụ thuộc vào loại bo mạch chủ và hãng sản xuất. Nếu không thấy xuất hiện phím này trên màn hình khi khởi động máy, hãy thử kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng máy để xem cách vào BIOS.


Truy cập tùy chọn khởi động

Hiện có một số cách truy cập thực đơn khởi động trong Windows 8. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng ứng dụng PC Settings. Nhấn vào tổ hợp phím Windows + C để mở thanh Charm bar, kích Settings và chọnChange PC settings để truy cập ứng dụng.

Trong ứng dụng PC Settings, chọn danh mục General và nhấn Restart now trong phần Advanced Startup. Máy tính sẽ khởi động lại và vào phần thực đơn khởi động. Tại đây, người dùng có thể truy cập UEFI BIOS hay chỉnh sửa những thiết lập khác nữa.

Hoặc, giữ phím Shift trong khi nhấn Restart trong thực đơn Shut Down để khởi động vào thực đơn trên. Đây là cách rất nhanh do ta có thể chọn Shut Down từ các Charm ở bất kỳ đâu trên máy.

Ngoài ra, có thể sử dụng câu lệnh Shut Down trong cửa sổ lệnh để khởi động lại máy trực tiếp vào thực đơn tùy chọn khởi động:

Shutdown.exe /r /o
Truy cập UEFI BIOS

Thực đơn khởi động được thiết kế kết hợp với một số tùy chọn mà người dùng thường xuyên sử dụng khi truy cập BIOS. Ví dụ như, nếu muốn khởi động máy tính qua một USB, DVD hay CD hoặc thiết bị khác thì bạn có thể kích vào biểu tượng Use a device trong thực đơn và chọn thiết bị muốn dùng để khởi động máy.

Nếu chỉ muốn truy cập UEFI BIOS, chọn Troubleshoot.

Màn hình Advanced Options sẽ hiện ra với nhiều công cụ khác nhau. UEFI Firmware Settings sẽ dẫn ta đến BIOS.

Nếu không thấy biểu tượng này tại đây thì máy tính không sử dụng UEFI. Bạn sẽ cần truy cập BIOS theo cách truyền thống, bằng cách nhấn một phím chỉ định trong khi khởi động máy.

Tại sao phải thay đổi?

Mặc dù cách này có thể hơi bất tiện khi phải khởi động vào Windows trước khi truy cập BIOS nhưng như vậy chắc chắn là cần thiết. Với tốc độ khởi động nhanh hơn, người dùng thậm chí không kịp nhấn phím trong quá trình khởi động (chỉ mất 200 mili giây) để truy cập BIOS.

Mặc dù phương pháp mới này hơi bất tiện khi ta phải khởi động lại Windows trước khi truy cập BIOS nhưng điều này vẫn rất cần thiết. Với tốc độ khởi động rất nhanh của ổ trạng thái rắn SSD thì người dùng thậm chí sẽ không kịp nhấn phím trong quá trình máy tính được bật để truy cập BIOS. Quá trình khởi động chỉ mất chưa đầy 200 mili giây.
Điều này cũng mang lại tính nhất quán cần thiết cho các máy chạy Windows 8. Những máy này có một cách thống nhất để truy cập BIOS thay vì phải nhấn các phím khác nhau trên những máy tính khác nhau.

IV. Kết luận

Trong cuộc sống, không có điều gì là hoàn hảo. Và với Windows 8 Consumer Preview vừa ra mắt của Microsoft cũng vậy, mang lại ưu điểm ở những tính năng này nhưng lại có những nhược điểm ở những tính năng khác. Dù được đặt tên là phiên bản Consumer Preview nhưng đây có thể được coi là phiên bản Beta của hệ điều hành mới, nhất là khi nó đi từ chặng đường dài kể từ ngày ra mắt phiên bản Developer Preview được phát hành cách đây vài tháng.

Nếu bạn có một MTXT hoặc máy tính bảng, bạn có thể tải về phiên bản mới ra mắt để cài đặt hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần biết sẽ phải đối diện với cảnh báo: gặp lỗ hổng và các chức năng làm việc là chưa đầy đủ.

2) Những điểm được yêu thích trên Windows 8
Windows 8 là HĐH được thiết kế “ưu ái” cho tablet hơn là PC truyền thống, do đó, Microsoft có thể sẽ chịu không ít “chỉ trích” từ người dùng Windows từ trước tới nay. Tuy nhiên, dưới đây là những tính năng độc đáo mà có lẽ ngay cả người dùng PC cũng sẽ yêu thích với HĐH này.

Đồng bộ cài đặt

Nếu bạn có 2 hay nhiều thiết bị cùng chạy Windows 8, tài khoản Windows Live ID sẽ giúp bạn đồng bộ triệt để các thiết lập giữa các máy này. Microsoft cũng cung cấp lựa chọn cho phép tắt hay bật tính năng đồng bộ này trong tính năng Settings mới. Bạn rê con trỏ đến bên trên góc phải màn hình, chờ đợi 1 chút và menu cài đặt sẽ hiện ra.

Các biểu tượng Tile sống động

Giao diện Metro bao gồm các biểu tượng ứng dụng được gọi là các Tile (ô gạch). Không như các icon nhỏ xíu và không có nhiều tác dụng trong Android hay iOS, các Tile trong Windows 8 tỏ ra hữu dụng hơn khi nó có thể hiển thị một số thông tin quan trọng về ứng dụng đó mà bạn không cần phải click chuột vào. Tưởng tượng chỉ cần nhìn vào Tile Email, bạn có thể biết ngay trong hòm thư mình có bao nhiêu thư chưa đọc, nhìn vào Tile lịch bạn biết ngay ngày giờ…

Truy cập tới ứng dụng nhanh hơn

Bạn click chuột phải vào màn hình Start Screen, một biểu tượng có tên All Apps sẽ hiện ra như hình chụp trên. Với một chiếc PC có màn hình độ phân giải cao, biểu tượng All Apps sẽ hiển thị được rất nhiều ứng dụng trên màn hình, rất tiện lợi.

Giao diện Metro hiện đại

Mặc dù Metro không phải là giao diện tối ưu cho thao tác chuột, đây là một giao diện hiện đại. Các Tile với nhiều màu sắc khác nhau giúp cho Metro rất bắt mắt và hấp dẫn.

Màn hình khóa máy tiện lợi

So với các phiên bản Windows trước, màn hình khóa máy của Windows 8 tỏ ra tiện dụng hơn rất nhiều. Ngay ở màn hình khóa máy, bạn được cung cấp thông tin về ngày/giờ, thời lượng pin của máy, email…

Hệ thống tìm kiếm thông minh

Windows 8 cho phép bạn tìm kiếm một cách dễ dàng. Microsoft cung cấp 3 lựa chọn tìm kiếm gồm tìm ứng dụng (Apps), cài đặt (Settings), tập tin (Files). Ngay bên trong các ứng dụng cũng cung cấp lựa chọn tìm kiếm tiện lợi.

Danh sách các ứng dụng đầy đủ: cung cấp cho người dùng cách tiếp cận bằng cách click chuột phải, có thể gỡ bỏ việc cài đặt ứng dụng, pin màn hình Start và thực hiện một vài hành động khác từ màn hình này. Những điều tốt ở Windows 7 cũng được cung cấp trong danh sách ứng dụng và tính năng này.

Cách click chuột phải: Microsoft đã thêm vào cách làm mới, khi bạn nhấp chuột phải (hoặc swipe từ trên hoặc dưới cùng của tablet), các menu sẽ hiện lên trên đầu hoặc cuối với các tùy chọn ứng dụng cụ thể, điều này mở ra khả năng sáng tạo cách bố trí ứng dụng.

Thanh Charm: Swipe từ phía bên phải màn hình (hoặc di chuột để phía trên hoặc dưới của góc phải màn hình) bạn sẽ nhận được thanh Charm quyến rũ và được cải thiện, trong đó có các ứng dụng cài đặt cụ thể như các thiết lập wifi và âm thanh, nút Share, liên kết màn hình Start,… Các thiết lập ứng dụng cụ thể có vẻ hơi được lặp đi lặp lại kể từ menu chuột phải, nhưng thanh Charm thực sự rất hữu dụng.

Tùy biến màn hình Start: Bạn có thể chưa thay đổi kích thước của các gạch, nhưng có thể di chuyển chúng xung quanh một cách dễ dàng và tạo ra các nhóm ứng dụng của riêng mình. Nếu bạn muốn đặt tên cho các nhóm, chỉ cần nhấn nút phóng to ở góc bên phải màn hình và nhấp chuột phải vào nhóm mà bạn muốn đặt tên.

Windows Store: cửa hàng ứng dụng là khá mới nhưng làm việc rất tốt. Việc cài đặt ứng dụng là một quá trình nhấp chuột. Khi Windows 8 chính thức ra mắt, Windows Store sẽ tính phí, nhưng hiện tại bạn có thể tải về bất cứ thứ gì. Có khoảng 100 ứng dụng có thể được tải về và cài đặt theo cách tương tự mà bạn có thể sử dụng để cài đặt chúng.

Khả năng đa nhiệm: vẫn còn có vấn đề với đa nhiệm, nhưng bây giờ bạn có thể chạy được nhiều hơn thay vì chỉ một vài ứng dụng. Một list danh sách ứng dụng mở ra ở màn hình bên trái khi bạn di chuột sang bên trái màn hình, giống như cách máy tính bảng Android hay Windows Phone hiển thị như trước. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể sử dụng Alt+Tab để làm việc.

Flow: là một game đầy màu sắc, đường ống xấu xí nhưng lại rất dễ gây nghiện bởi rất hấp dẫn và thú vị.

3) Những hạn chế của Windows 8
Microsoft có thể quảng cáo rằng Windows 8 phù hợp với mọi loại thiết bị, từ PC truyền thống đến tablet màn hình cảm ứng. Thế nhưng trên thực tế sử dụng, HĐH này, nhất là trên PC truyền thống, đang gây khá nhiều khó chịu cho người dùng.
Giao diện nằm ngang trong khi chuột cuộn đứng

Khó khăn với chuột: Những trải nghiệm của chuột và bàn phím trên Windows 8 đã được cải thiện, nhưng vẫn không lí tưởng. Các trình đơn Windows 8 được xây dựng xung quanh thao tác swipe theo chiều ngang giữa các màn hình, nhưng chuột không được làm cho điều này. Mặc dù cung cấp những tính năng như di màn hình từ nơi này sang nơi khác bằng bằng nút bánh xe (scroll) có thể làm việc với những ứng dụng này nhưng lại không thể với những ứng dụng khác. Microsoft cần phải đảm bảo rằng phong cách chuyển hướng phù hợp vào tất cả các ứng dụng.

Giao diện Modern IU (tên gọi cũ của giao diện Metro) là giao diện buộc người dùng phải cuộn ngang để duyệt các icon ứng dụng. Cài càng nhiều ứng dụng, bạn càng phải kéo thanh cuộn từ trái sang phải để duyệt các Tile. Công việc cuộn này có thể dễ dàng hơn với người dùng trackpad trên laptop, nhưng nếu như bạn phải thao tác với con chuột, việc duyệt Tile sẽ là rất khó khăn do bánh xe trên chuột được thiết kế để cuộn đứng.

Truy cập ứng dụng đang chạy khá rắc rối

Trên Windows 8, để xem các ứng dụng mà bạn đang mở, bạn có thể sử dụng các phím tắt cũ là ALT+TAB hay WIN+TAB. Tuy nhiên, nếu dùng chuột hay trackpad, bạn có thể di chuyển con trỏ đến phía trên hoặc góc dưới bên trái màn hình. Ảnh thu nhỏ của các ứng dụng đang chạy hoặc màn hình Start Screen sẽ hiển thị ra. Khi tiếp tục di chuyển con trỏ lên popup để click nhằm chuyển sang ứng dụng khác hay sang màn hình Start. Khi bạn kéo con trỏ khỏi góc, popup cũng sẽ biến mất.
Các ứng dụng chạy trên Windows 8 sẽ không có nút "X" hay taskbar quen thuộc để người dùng đóng ứng dụng như Windows truyền thống.

Nút tắt máy bị ẩn đi

Trên Windows 8, việc tắt máy quả là một công việc tốn nhiều thời gian. Nếu dùng chuột hay trackpad, bạn sẽ dùng tới 4 thao tác để có thể tắt được máy tính. Có thể nói, Microsoft vẫn chưa khắc phục được điểm gây khó chịu này, vốn đã từng tồn tại trên các phiên bản Windows 95/98/XP/ME/Vista/7.

Bắt buộc dùng IE trên tablet

Trong phiên bản Windows RT của Windows 8 (phiên bản chạy trên các thiết bị dùng vi xử lý ARM), người dùng không thể cài đặt Chrome hay Firefox. Chiến lược này khá giống Apple. "Táo khuyết" không cho phép người dùng cài đặt trình duyệt hãng thứ 3 làm trình duyệt mặc định trong iOS. Bạn cũng không thể cài đặt extension hay plugin trong Safari.

Desktop và Modern UI

Hiện tại có rất ít ứng dụng cho giao diện Modern UI do sự mới mẻ của nó. Việc Microsoft cho phép người dùng download các ứng dụng không phải do hãng viết ra là một dấu hiệu tốt. Vấn đề của Windows 8 là sự không thống nhất giữa giao diện Desktop truyền thống và giao diện Modern UI mới.

Ở giao diện Desktop, người dùng được tiếp xúc với giao diện Windows truyền thống và họ cũng có thể chạy được các ứng dụng cũ vốn đã rất quen thuộc những không thể chạy trên giao diện Modern UI. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn. Nhà phát triển sẽ không nâng cấp ứng dụng của họ cho giao diện Modern UI cho tới khi họ biết rằng đã có nhiều người dùng chuyển sang giao diện này. Người dùng thì ngược lại, cũng sẽ không chuyển sang sử dụng Windows 8 cho tới khi ứng dụng mà họ cần chạy tốt trên HĐH này.
Tất nhiên, người dùng vẫn có thể chạy ứng dụng họ muốn trên giao diện Desktop nói trên, nhưng việc chuyển đổi qua lại giữa Modern UI và Desktop cho cảm giác giống như họ đang phải dùng Windows trên Mac. Việc chuyển đổi sẽ tạo ra sự khó chịu với người dùng và có thể đây sẽ là một canh bạc lớn của Microsoft.

Không cho phép khởi động thẳng vào giao diện Desktop

Trong Windows 8, việc khởi động vào giao diện Metro sẽ là một điều bắt buộc. Do đó, sự khó chịu đã nói ở phần trên sẽ là hiển nhiên. Đây rất có thể sẽ là một bước đi sai lầm của Microsoft. Những người dùng ở giới doanh nghiệp rất cần tới các ứng dụng Windows cũ, do đó, việc bắt họ phải khởi động vào giao diện mới sau đó mới chuyển sang được Desktop có thể là nguyên nhân họ sẽ không dùng Windows 8.

Một giao diện cho mọi loại thiết bị

Windows 8 được Microsoft quảng cáo là phù hợp cho tất cả mọi loại thiết bị, từ PC truyền thống cho tới tablet, tuy nhiên, có vẻ đó là một câu quảng cáo ngớ ngẩn. Tablet có sự khác biệt lớn so với laptop hay ngay cả với smartphone. Do đó, một giao diện cho tất cả các thiết bị là điều không thể. Ngay cả việc Apple ngày càng đưa nhiều tính năng của iOS lên Mac cũng có thể sẽ là một chiến lược sai lầm.
Trong khi nhiều vấn đề đã được giải quyết, nhưng một số lỗi cơ bản vẫn còn xuất hiện.

Khả năng đa nhiệm:
Khả năng đa nhiệm vẫn chưa thực sự được cải thiện, nhất là khi chạy rất nhiều ứng dụng. Sử dụng giao diện 4 góc với một con chuột được xem là rất khó khăn. Người dùng khó có thể kéo các ứng dụng mà mình cần để khởi động chúng và cũng khó đóng xuống nếu làm việc với một con chuột.

Phân chia màn hình quá cứng nhắc: Bạn có thể kéo hai ứng dụng lên một màn hình Metro cùng một lúc, nhưng bạn chỉ có thể xem xét chúng ở hai kích thước: rộng hoặc mỏng. Hy vọng Microsoft sẽ cải tiến chức năng phân chia màn hình và các ứng dụng được mong muốn

Một vài trục trặc, sự cố: Khi sử dụng Windows 8 Consumer Preview gặp rất nhiều các sự cố, chẳng hạn như Cut the Rope không làm việc ở tất cả các trình duyệt máy tính để bàn như Chrome và IE 9, hầu hết các ứng dụng mới chỉ được thiết kế vội vã và tính năng không đầy đủ, hoặc thậm chí bị hỏng.

4) Bảng so sánh các phiên bản và nâng cấp từ Windows hiện thời lên Windows 8


(Bảng so sánh tính năng của các phiên bản Windows 8 xem phần dưới).


5) Đánh giá
Một vài cảm nhận cá nhân sau khi dùng Windows 8

Windows 8 đã thay đổi quan điểm tiếp cận ứng dụng của người dùng. Nếu như ở các phiên bản Windows trước đây và Windows 7 hiện tại, thanh Taskbar và Start Menu vẫn là lối truy cập chính vào hệ thống thì Windows 8 đã thay đổi điều này. Start Menu đã được thay bằng giao diện Metro UI, tương tự như trên Windows Phone.

Mặc dù được thiết kế hướng tới các máy tính bảng hoặc các máy tính có màn hình cảm ứng, người dùng tương tác với Windows chủ yếu bằng ngón tay. Nhưng trên máy tính dùng chuột và bàn phím truyền thống, giao diện Metro UI cũng khá thân thiện, dễ dùng và đáp ứng tốt tính tức thời để người dùng truy cập đến cái mình cần. Rõ ràng đây là bước tiến trong quan điểm thiết kế của Microsoft khi mà trước đây, quan điểm thiết kế của Microsoft vẫn theo logic hình cây (tree), tức là mục này chứa mục con, các mục con lại chứa tiếp các mục con khác.

Tuy Windows 8 vẫn còn giao diện cổ điển như Windows 7 nhưng giao diện Metro UI đã phần nào thay đổi cách tiếp cận theo cấu trúc cây. Bây giờ mọi thứ được bày ra sẵn, người dùng chỉ cần 1 hoặc vài chạm (touch, click) là truy cập được vào ứng dụng mình cần.

Windows Explorer đã được trang bị cho “bộ cánh” mới, đó là giao diện Ribbon vốn đã quen thuộc từ thời Office 2007. Với người mới, Ribbon có vẻ rườm rà rắc rối nhưng một khi đã quen, Ribbon tiện lợi và đơn giản hơn nhiều. Một lần nữa, quan điểm thiết kế “Đi thẳng đến cái cần dùng” đã được Microsoft thể hiện.

Một cải tiến mình rất thích là tính năng Copy/Paste của Windows đã được nâng cấp. Nó đã được bổ sung tính năng Pause/Resume. Một tiện ích đã có rất lâu trên các sản phẩm của hãng thứ 3 nhưng bây giờ mới được Microsoft trang bị cho Windows 8.

Vì là hệ điều hành dành cho đa nền tảng gồm cả máy tính bảng – thiết bị có cấu hình kém hơn nhiều so với PC hoặc laptop nên Windows 8 đã được thiết kế để có thể thực thi chương trình trơn tru trên các hệ thống có phần cứng hạn chế. Các ứng dụng từ giao diện Metro UI, khi chuyển sang ứng dụng khác, chương trình trước đó không tắt hẳn mà được chuyển về chế độ Suspend. Đây rõ ràng là một sự tiện lợi đối với người dùng máy tính bảng.

Tính tức thời khi mở ứng dụng đã được quan tâm và thực sự tốc độ mở ứng dụng của Windows 8 rất ấn tượng. Trên cùng 1 cấu hình phần cứng của máy tính Laptop Dell, ứng dụng trên Windows 8 tải nhanh hơn Windows 7 rất nhiều. Mở nhạc và video gần như tức thời.

Một điều mình hy vọng, Windows 8 sẽ thật sự là bước đột phá của Microsoft. Thử tượng tượng sẽ thích thú biết bao nếu một phần mềm chạy trên điện thoại có thể chạy được trên PC, Laptop, Tablet và ngược lại. Với sự phổ biến và sự quen thuộc với Windows của người dùng. Một hệ điều hành có thể chạy trên mọi thiết bị như Windows 8 sẽ là một đối thủ đáng gờm trong tương lai.

Buộc người dùng sử dụng giao diện Metro ngay từ màn hình khởi động khá giống với việc đẩy một người không biết bơi xuống một cái hồ sâu. Thiết nghĩ Microsoft nên cho người dùng lựa chọn giữa việc sử dụng giao diện mới và cũ trước khi bắt đầu. Chắc chắn sẽ có một bộ phận người sử dụng vẫn muốn dùng giao diện cũ vốn đã khá nhàm chán, ngay cả khi biết rằng giao diện mới là tốt hơn. Nhưng có lẽ cũng sẽ có người cho nó là lập dị khi dùng Windows 8 với giao diện cũ.

Việc loại bỏ nút Start và menu là một bước đi táo bạo và cũng đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về điều này. Tuy nhiên, cuối cùng, đây có lẽ vẫn chưa phải là một thay đổi phù hợp. Thay vì chỉ nhấp chuột duy nhất một lần để truy cập vào phần thiết lập và các ứng dụng bạn ưa thích, bây giờ bạn sẽ phải đi qua một vài bước để có kết quả tương tự.
Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy rằng Windows 8 có một khung viền rất vui mắt khi sử dụng trên các máy tính bảng. Việc dùng các ứng dụng rất thú vị khi để chế độ toàn màn hình, nhưng đối với những người sử dụng nhiều ứng dụng chạy cùng lúc, nó sẽ mất một ít thời gian để làm quen.

Tính đến thời điểm này, Windows 8 là hệ điều hành tốt nhất hiện có cho máy tính để bàn và máy tính bảng.

6) Nguồn tham khảo
Hướng dẫn cài đặt và sủ dụng Windows 8 (Phần II) Reviewed by TT-SOFT on 21.12.12 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

» Chèn ảnh [img] Link ảnh [/img]
» Chèn Nhạc [nct] Link bài hát [/nct]
» Chèn Video [youtube] Link Video Youtube [/youtube]
» Tham gia Cộng tác viên tại đây
» Ý kiến đóng góp, vui lòng Liên hệ

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.